Các bệnh thường gặp trên cây đàn hương và cách xử lý

Rất nhiều câu hỏi về các bệnh thường gặp trên cây đàn hương và hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như hướng dẫn bà con cách xử lý một số bệnh liên quan đến cây đàn hương.
Đàn hương là loài cây dễ tính,có khả năng thích nghi rộng,điều kiện sinh thái không quá khắt khe, là cây ít sâu bệnh,tuy vậy để cho cây có thể phát triển tốt chúng ta cần theo dõi và kiểm soát một số bệnh thường gặp sau.
1. Các loại bệnh
1.1. Bệnh chấm đen lá (Blackspot)
Bệnh chấm đen lá là một bệnh nấm có ảnh hưởng đến lá của gỗ đàn hương, đặc biệt là khi cây còn nhỏ. Mặc dù bệnh chấm đen lá thường sẽ không giết một cây, nó là một dấu hiệu cho thấy điều kiện quá ẩm cho gỗ đàn hương. Bệnh chấm đen lá có thể xuất hiện liên tục, và sự hiện diện của nó sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi môi trường theo mùa. Nếu bệnh chấm đen lá xuất hiện dai dẳng trong năm, đây là một dấu hiệu cho thấy khí hậu không phải là lý tưởng để trồng gỗ đàn hương.

1.2. Bệnh nhiễm nấm rễ (Phellinus noxius)
Phellinus noxius là một nhiễm nấm rễ có thể giết cây giống và cây đàn hương.
a.Biểu hiện: lá cây bị nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng chuyển từ màu xanh sang màu nâu và trước khi lá rụng xuống trong vòng một vài tuần đó là các triệu chứng đầu tiên. Nếu bệnh chưa được ngăn ngừa, sẽ xuất hiện một đoạn da màu nâu hiện ra ở gần gốc cây, đó là nơi phát tán bệnh. Các bệnh lây truyền qua hệ thống rễ cây bị ảnh hưởng, và nhiễm trùng do đó có thể lan nhanh sang các cây khác trong rừng trồng.

b. Cách phòng bệnh nấm rễ cây
• Tránh không cần thiết cắt vào cây đàn hương
• Tỉa cây trong điều kiện khô để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cắt cành và giúp nhanh lành vết thương (vì gỗ đàn hương phát triển nhanh chóng trong mùa khô)
• Tránh chuyển cây bị nhiễm bệnh vào các đồn điền gỗ đàn hương.
• Tránh trồng ở những nơi bệnh này đã tồn tại
• Lựa chọn một vùng đất dễ thoát nước và trên một sườn nhe bởi đất ngập nước thúc đẩy sự tăng trưởng của nấm
• Loại bỏ tất cả các cây tạp khác khi trồng ở vùng đất mới hoàn toàn vì các cây tạp này có thể mang mầm bệnh đến cho cây đàn hương. Tốt nhất ta nên đốt chúng đi để trừ bệnh.
• Để một thời gian ngắn sau khi dọn dẹp vùng trồng để đảm bảo các loại bệnh đã bị phân hủy
• Trồng cây thân tảo tiếp giáp với mỗi cây đàn hương (ví dụ: Cây thuốc giấu (Vinil), Riềng tía (gừng đỏ) và chi Huyết dụ, được cho là giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.
C.Cách kiểm soát bệnh nhiễm nấm rễ cây
Kiểm soát bệnh nhiễm nấm rễ cây có thể gặp nhiều khó khăn. Khi một cây bị nhiễm nấm, điều quan trọng là để giảm sự lan truyền của nó tới các cây khác trong vườn cây,vì vậy cần :
• Khử trùng các dụng cụ được sử dụng trên một cây bị nhiễm bệnh bằng cách rửa tay bằng xà bông và nước, và sau đó đặt chúng vào trong lửa hoặc nước sôi trước khi sử dụng chúng trên một cây khỏe mạnh. Khi có các dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng, chẳng hạn như làm khô lá, một số người trồng tin rằng các phương pháp kiểm soát sau đây giúp giảm thiểu sự lây nhiễm:
•Trồng các cây thân thảo giáp với mỗi cây đàn hương (ví dụ cây thuốc giấu, gừng đỏ, cây huyết dụ).
•Đào một lỗ xung quanh thân cây gỗ đàn hương và đặt nhiều lát chanh chỗ vùng rễ bị nhiễm nấm
Nếu cây bị giết bởi nấm, nó vẫn còn là một nguồn lây nhiễm cho các loại cây khác. Cây chết cần phải được đốt cháy để giết bất kỳ bệnh còn lại trong vườn và đất. Đào và phá vỡ các rễ cũng là một cách quan trọng để giảm chuyển động của các loại nấm dọc theo rễ cây khác trong vườn cây.
• Giảm số lượng người đi bộ xung quanh và chạm vào khu vực bị ảnh hưởng của cây và sau đó chạm vào cây (khỏe mạnh) khác mà không rửa tay và chân bằng xà phòng và nước
• Loại bỏ và đốt cháy các nhánh cây bị rụng xuống
• Cắt tạo một vòng tròn rộng (5-10 m, đường kính) xung quanh các cây bị ảnh hưởng với một cái thuổng để cắt rễ cây
1.3.các loài Sâu bệnh thường gặp
Côn trùng chích hút khác nhau xảy ra trên cây đàn hương, bao gồm cả bọ, rệp, sâu đục thân cùng bọ cánh cứng Những loài côn trùng có nhiều ở một số khu vực nội địa hóa và vào những thời điểm nhất định trong năm, nhưng không được coi là một loại dịch hại nghiêm trọng của gỗ đàn hương. Những loài côn trùng phổ biến hơn trên cây con yếu và hiếm khi xảy ra trên cây trồng khỏe.

Phương pháp tốt nhất để kiểm soát các loài gây hại là đảm bảo rằng các cây gỗ đàn hương được trồng ở vùng đất phù hợp, kiểm soát cỏ dại tốt. Những hoạt động này sẽ giúp thúc đẩy sức sống cây để đảm bảo rằng các loài gây hại không trở thành vấn đề.
Các loại bọ và rệp được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu dầu trắng. Tuy nhiên, phun nên được áp dụng để loại trừ các vật gây hại và tránh làm chết các côn trùng có ích.
Mọi câu hỏi về cây đàn hương bà con vui lòng liên hệ về :
Công ty cổ phần phát triền cây đàn hương và thực vật quý hiếm tây nguyên
Tổng đài tư vấn : 0985.369.339 – 0789.151.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *